1
Th2

Hiểu rõ tư cách tham gia Olympic cầu lông,thì sẽ không quá khó để tiến tới Thế vận hội

Mọi vận động viên đều đang nghĩ về ngôi vị cao nhất bốn năm một lần-Tokyo 2020 sắp sửa ra mắt, nhưng đối với những người chơi cầu lông, làm sao họ có thể đủ điều kiện tham gia cuộc thi? Còn việc phân bổ các đội có vẻ phức tạp thì sao? Tại sao những người chơi có thứ hạng cao trên thế giới lại không nhất thiết phải tham gia? Bài viết này sẽ đưa bạn đi tìm hiểu ngay bây giờ.

Chu kỳ Olympic

Theo quy tắc tính điểm Olympic Tokyo do Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF) công bố trước(hiện đang sửa đổi do Thế vận hội bị hoãn), dự kiến ​​bảng xếp hạng thế giới được công bố vào ngày 28 tháng 4 năm 2020 sẽ là cơ sở để Olympic tham gia chu kỳ tính điểm là một năm. Trong năm 2016, các sự kiện từ ngày 29 tháng 4 năm 2019 đến ngày 26 tháng 4 năm 2020 được sử dụng làm điểm chuẩn, bao gồm các giải đấu đồng đội thế giới (Cúp Sudirman, Thomas Cup, Uber Cup), Giải vô địch thế giới(BWF World Championships), sự kiện World Tour Super 100-1000, Giải vô địch cầu lông châu Á, Cầu lông tại đại hội thể thao châu Á, v.v. Người chơi phải tham gia ít nhất ba cuộc đua trên để đủ điều kiện tham dự Olympic.

Giới hạn đầu vào và phân đội

Thế vận hội kiểm soát tổng số người tham gia các môn thể thao khác nhau, tổng số người tham gia môn cầu lông là 172 vận động viên, với 86 tay vợt nam và nữ. Số lượng người tham gia trong mỗi sự kiện là khác nhau, có 38 đơn nam và nữ, và 16 nhóm (32 người) cho đôi. Các quốc gia có thể giành được tối đa hai vị trí trong một cuộc thi. Năm châu lục mỗi châu phải có ít nhất một đội tham gia.

dự ánĐơn namĐơn nữĐôi nam Đôi nữĐôi nam nữTổng số
Số nnnời383832(16 đôi)32(16 đôi) 32(16 đôi)172
Người tham gia Thế vận hội Tokyosố cặp đôi được xếp theo tênsố cặp đôi định sănc của nước chủ nhàsố căpj dôi được mờitông số
Cầu thủ nam 821386
Cầu thủ nữ821386
Tổng số mục16426172

Đánh đơn

Trong số 38 người, 34 người theo quy tắc xếp hạng thế giới, 4 người đơn còn lại sẽ được phân bổ theo số người cụ thể cho nước chủ nhà và 3 người do ủy ban ba bên mời .

  • Số người bình thường (34)

Người chơi đáp ứng các yêu cầu về xếp hạng và đạt điểm cao hơn có thể nhận  được một suất cho đến khi tổng số được lấp đầy.

Một quốc gia có từ hai kỳ thủ trở lên đứng trong top 16 thế giới có thể nhận tối đa hai xuất

Dựa trên nguyên tắc phát triển cân bằng của năm châu lục, mỗi bang phải có ít nhất một vận động viên chạy nước rút tham gia thi đấu, nếu không đáp ứng được quy định về xếp hạng thế giới thì vận động viên có thứ hạng thế giới cao nhất ở lục địa đó sẽ được tham gia thi đấu.

  • Số tuyển thủ của nước chủ nhà (1)

Điều kiện tiên quyết để có được suất thi đấu của nước chủ nhà là nếu một người chơi đơn không giành được một suất trong bảng xếp hạng thế giới, nước chủ nhà có thể đảm bảo rằng người chơi có thứ hạng cao nhất của mình được cử tham gia cuộc thi. Nếu hạn ngạch của nước chủ nhà không đủ điều kiện sử dụng, người chơi sẽ bị thay thế theo bảng xếp hạng thế giới.

  •  Số tuyển thủ được mời bởi ủy ban ba bên (3)

Ủy ban ba bên bao gồm Ủy ban Olympic quốc tế, Ủy ban Olympic quốc gia và BWF, có thể mời 3 vận động viên đơn nam và đơn nữ tham gia. Nếu thẻ đại diện của bên mời không có bất kỳ câu trả lời nào, sẽ được bổ sung theo bảng xếp hạng thế giới.

Đánh đôi

Đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ sẽ có 16 nhóm, và trình độ sẽ dựa trên thứ hạng thế giới. Một quốc gia có nhiều hơn hai nhóm kỳ thủ đứng trong top 8 thế giới, thì có thể có tới hai suất tham gia thi đấu.

Yêu cầu về người chơi cả hai thể loại

Nếu có người chơi đáp ứng tối đa hai yêu cầu, làm cho tổng số lần tham dự ít hơn 172, bảng xếp hạng thế giới và quy định của Ủy ban Olympic (NOC) sẽ được sử dụng để bổ sung cho người chơi đơn cùng giới. Ví dụ, nếu cầu thủ A đủ điều kiện tham gia cả nội dung đôi nữ và đôi nam nữ phối hợp, Thế vận hội sẽ chọn thêm một cầu thủ đơn nữ theo các nguyên tắc trên.

Tiêu chuẩn số lượng tuyển thủ 

Mỗi quốc gia có đầy đủ chỉ tiêu 8 nam và 8 nữ, nghĩa là một quốc gia có thể tham gia tối đa 16 người, nhưng họ phải đáp ứng các quy định xếp hạng thế giới.

các nước đủ người chơiNội quy tuyển thủtuyển thủ
8 nam1-16 người đánh đơn hàng đầu thế giớiTop 1-8 người đánh đôi trên thế giới2 ngươi?1 đội
đánh đơn ,đánh đôi chỉ có 1 người xếp hạng thế giới 1 người/1 đội
8 nữ1-16 người đánh đơn hàng đầu thế giớiTop 1-8 người đánh đôi trên thế giới2 người/1 đội
đánh đơn ,đánh đôi chỉ có 1 người xếp hạng thế giới 1 người/1 đội
đủ 16 người2 đơn nam, 2 đơn nữ4 đôi nam, 4 đôi nữ, 4 đôi nam nữ

Kết luận

Ngưỡng cơ bản nhất để tham gia Thế vận hội là tham khảo bảng xếp hạng thế giới. Lấy đơn lẻ làm ví dụ, 34 người chơi sẽ được chọn thông qua bảng xếp hạng. Nếu 16 người chơi hàng đầu thế giới của quốc gia vượt quá hai người, thì người thứ ba sẽ không đủ điều kiện tham dự Thế vận hội. Các tay vợt sẽ được bổ sung theo thứ tự. Ví dụ, trong số 16 cầu thủ đơn nữ hàng đầu thế giới tính đến tháng 7 năm 2019, Trung Quốc chiếm 4 suất, còn các tay vợt thứ ba và thứ tư vắng mặt tại Thế vận hội Olympic . Ngoài ra, 34 suất phải có đại diện của các cầu thủ đến từ năm châu lục. Ví dụ, các cầu thủ đến từ Châu Phi và Nam Mỹ có thể xếp hạng thấp hơn nhiều so với các cầu thủ đến từ một số quốc gia Châu Á, nhưng nếu họ là những người chơi có thứ hạng cao nhất ở châu lục đó, họ sẽ được Quyền tham gia Thế vận hội.

Và lần này Thế vận hội Tokyo (Tokyo 2020) đã xảy ra một tình huống đặc biệt, BWF cũng đưa ra một thông báo cho biết họ đang thảo luận với tất cả các bên trong thời gian sớm nhất có thể về một trình độ mới và phương pháp tính điểm cho Olympic mới nhất hiện nay dự kiến ​​được tổ chức vào đầu tháng 3/2021. , Các fan quan tâm có thể mong muốn chú ý thêm.