1
Th2

Luật chơi cầu lông hoàn chỉnh,bạn phải xem trước khi chơi!

Bạn muốn bắt đầu học cầu lông nhưng không biết luật chơi?  Nếu bạn muốn biết thêm về những điều cần lưu ý khi chơi cầu lông, hoặc xem một trận đấu cầu lông chuyên nghiệp, thì bài viết này là dành cho bạn.

Giới thiệu cơ bản

Cầu lông về cơ bản là một môn thể thao trong nhà bắt đầu phát triển vào khoảng đầu thế kỷ 16.  Từ góc độ lịch sử, cầu lông xuất hiện lần đầu tiên dưới biệt danh “Pooh” ở Ấn Độ thuộc Anh vào giữa thế kỷ 19.  Cầu lông được coi là môn thể thao dùng vợt nhanh nhất trên thế giới, là môn thể thao có luật chơi đơn giản và dễ thực hiện.  Dụng cụ chơi cầu lông là vợt có dây căng và cầu, cầu có lông vũ và có đế cứng.  Người chơi nên đánh vào đế cứng, không phải lông vũ.

Trong môn cầu lông, trước tiên một người chơi phải giao bóng sang sân của đối phương, và trận đấu bắt đầu khi đối phương đánh trả bóng.  Loại trò chơi lâu đời này hiện là một sự kiện Olympic và được hầu hết mọi người trên thế giới chơi. Trước khi bắt đầu, người chơi phải biết một số quy tắc và luật chơi cầu lông để có thể trở thành một người chơi giỏi. Chúng ta phải biết nơi đánh bóng, cách đánh bóng và các luật cơ bản của môn cầu lông. Nếu bạn là một người chơi thuần thục, môn thể thao này không quá nguy hiểm mà ngược lại rất dễ dàng và thú vị.

2 người hoặc 4 người chơi

Cầu lông có thể chơi đơn hoặc đôi.  Trong các trận đấu đơn, có tổng cộng hai tay vợt thi đấu với nhau. Ở nội dung đánh đôi, bạn có thể lập nhóm với bạn bè của mình trong một trận đấu bốn người.

Tung đồng xu trước khi bạn bắt đầu

Cho dù đó là Thế vận hội Olympic hay trò chơi gia đình, quy tắc cơ bản này áp dụng cho bất kỳ cuộc thi đấu cầu lông nào: tung đồng xu trước trận đấu.  Nếu bạn chơi với bạn bè của bạn, xin vui lòng không tranh giành ai phát cầu trước, bạn phải tuân thủ luật chơi cầu lông!  Thời gian bắt đầu trận đấu chỉ có thể được quyết định bằng cách tung một đồng xu; lần phát cầu tiếp theo phụ thuộc vào người chiến thắng ở vòng trước. Nếu bạn thắng vòng trước, bạn sẽ phát cầu cho vòng sau.

Bạn thậm chí không thể chọn bên nào để chơi theo ý muốn.  Đây là luật chơi cầu lông cơ bản mà tất cả các trò chơi đều phải tuân theo.  Phát cầu là cơ sở của tất cả các động tác cầu lông.  “Phát cầu” là thuật ngữ dùng trong luật chơi cầu lông, dùng để chỉ cú đánh ở đầu mỗi điểm.Phát cầu  nên được thực hiện bằng tay ở dưới và dưới thắt lưng của người chơi.  Trước khi bắt đầu trò chơi, nếu người phát cầu có số điểm chẵn, anh ta phải phát cầu từ bên phải.  Nếu bên phát cầu có số điểm lẻ thì phải giao bóng bên trái.Phát cầu quá tay vi phạm luật cầu lông và sẽ bị coi là phạm lỗi.

Phạm lỗi

Nói về phạm lỗi, chúng ta hãy nghiêm túc nói về những gì sẽ được coi là phạm lỗi trong cầu lông.  Theo luật đánh cầu lông cơ bản, nếu bóng chạm đất hoặc bạn đánh bóng hai lần trên cùng một sân thì đó là phạm lỗi.  Điều này không thể lặp lại, và không có cơ hội thứ hai.  Vì vậy, nhiều người sẽ nói: “Trong một trận đấu cầu lông, chỉ có hai kết cục: thua hoặc thắng!”.

Trên sân, nếu một cầu thủ vi phạm lối chơi của vận động viên hoặc trọng tài phát hiện vi phạm, thẻ vàng (cảnh cáo), thẻ đỏ (mất điểm) hoặc thậm chí là thẻ đen (truất quyền thi đấu) tùy theo mức độ nghiêm trọng, vì vậy hành vi của cầu thủ trên sân là một phần rất quan trọng trong cầu lông.

Không được làm phiền đối thủ

Trong trận đấu, bạn không được cổ vũ hoặc làm phiền đối thủ khi họ phát cầu, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung của họ.  Không thể tha thứ được việc giả vờ tấn công đối thủ của bạn hoặc bắt nạt họ bằng bất kỳ cách nào.  Là một vận động viên, bạn cần có tinh thần thể thao trên sân.

Lưới

Lưới là một thiết bị rất quan trọng nhưng khó chịu.  Nó không được tính nếu bóng chạm lưới, hoặc nếu vợt chạm lưới trước khi quả cầu chạm đất!  Đối thủ của bạn sẽ ghi điểm này.

Tiếp đất

Cho dù đó là một cú phát cầu hay một cú đánh tiếp theo, cầu phải rơi trong khu vực phát cầu.  Nếu cầu bay ra ngoài đường biên trắng, điều này sẽ cho phép đối phương ghi điểm

Kiểm soát tay và chân

Khi phát cầu, bàn chân của bạn không được giẫm lên bề mặt rộng màu trắng xung quanh.  Bạn chỉ có thể chạm vào vợt bằng tay, chạm vào cầu bằng tay chắc chắn là phạm lỗi.

21 điểm 3 ván đấu và 2 ván thắng

Đây có thể nói là thể thức phổ biến nhất, và nó cũng thường thấy trong các trận đấu cầu lông thông thường.  Một hiệp là 21 điểm,có tổng là 3 hiệp thi đấu thắng 2 hiệp là thắng.  Một trận nêu cả 2 đội đều có 20 điểm sẽ hòa,một bên phải ghi hai điểm liên tiếp để giành chiến thắng trong trận đấu. Tỷ số hòa sẽ kéo dài đến 29và đội thắng sẽ được quyết định bởi 30 điểm.

Cầu lông chắc chắn là một môn thể thao sinh động và thú vị, trông rất đơn giản và ít tốn công sức hơn các môn thể thao khác.  Mọi người đều có thể chơi môn thể thao năng động và lành mạnh này. Đây cũng là một loại hình thể thao dễ chơi, có thể vui chơi cùng gia đình, bạn bè và thúc đẩy tình cảm lẫn nhau. Bạn có thể chia sẻ thời gian hạnh phúc với bạn bè và gia đình.

Nhưng để trở thành một người chơi cầu lông giỏi, bạn phải nắm rõ những luật chơi cầu lông cơ bản này.  Tìm hiểu các quy tắc và tuân theo chúng như một cầu thủ chuyên nghiệp, tăng thêm giá trị cho môn thể thao và niềm đam mê của bạn.